Với công nghệ sấy sản phẩm nông sản, việc bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, rau – củ – hoa quả sẽ là một sự lựa chọn phù hợp trong một số trường hợp và điều kiện cụ thể. Bên cạnh đó, khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, việc lựa chọn một sơ đồ sấy với các thiết bị dễ thực hiện, chất lượng và mùi không khắt khe, hiệu suất nhiệt cao, tiết kiệm và có năng suất lớn luôn được mọi người quan tâm.
– Quạt cấp gió để dẫn tác nhân sấy vào buồng sấy. Quạt gió sẽ hút hỗn hợp khói nóng và gió lạnh có nhiệt độ sấy định sẵn vào buồng sấy theo công nghệ sấy sản phẩm nông sản để sấy vật phẩm cần sấy.
– Cửa cấp không khí lạnh để hòa trộn với khói thải, tạo tác nhân sấy. Khói thải là sản phẩm cháy từ lò đốt. Lò đốt hay còn gọi là buồng đốt. Nhiên liệu đem đốt có thể là than hoặc từ các phế phẩm nông nghiệp, củi, nhiên liệu sinh khối. Quá trình cháy của nhiên liệu trong lò càng kiệt thì khói và mùi càng ít, hiệu suất cháy và chất lượng của vật phẩm càng cao.
– Cửa cấp nhiên liệu.
– Cửa cào tro và thải tro xỉ.
– Buồng hòa trộn không khí lạnh và khói thải để tạo ra tác nhân sấy của công nghệ sấy sản phẩm nông sản.
– Mặt sàng để phân cách tác nhân sấy và vật liệu sấy. Mặt sàng này có thể làm từ các tấm thép đục lỗ tròn hoặc vuông. Trong những điều kiện không cho phép, có thể dùng các mặt sàng này bằng các phên tre đan, có kích thước thưa để không làm lọt sản phẩm xuống không gian chứa tác nhân sấy phía dưới.
– Công nghệ sấy nông sản cần không gian chứa tác nhân sấy, có nhiệt độ trong khoảng 50 đến 85 độ C, độ ẩm thấp. Nhiệt độ này cao hay thấp tùy thuộc vào loại vật liệu sấy và giai đoạn sấy.
– Các cửa thu hồi sản phẩm sau quá trình sấy. Thông thường thời gian sấy của công nghệ sấy sản phẩm nông sản đại đa số các sản phẩm nằm trong khoảng từ 3 đến 5 giờ đồng hồ. Chiều dày nhỏ, vật nhỏ thời gian có thể ngắn hơn. Thời gian sấy sắn thái hoặc ngô khoai sẽ nằm trong khoảng 4 giờ.
Hình ảnh thực tế
Để có thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, thiết bị hoặc cần tư vấn hỗ trợ thêm. Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần Năng lượng và Môi trường Bách Khoa Hà Nội: