NHỮNG CÔNG NGHỆ LÒ ĐỐT RÁC TIÊU BIỂU
2:09 chiều Tháng Hai 23, 2021

Các nghiên cứu về công nghệ đốt rác đã có từ rất lâu trên thế giới. Tại các nước phát triển công nghệ đốt rác rất được chú trọng và nghiên cứu như một ngành kinh tế quan trọng mang tính cấp thiết và vì lợi ích lâu dài của quốc gia. Những quốc gia với hệ thống xử lí rác tuyệt vời phải kể đến gồm Thụy Điển, Áo, Bỉ, Nhật.

Công nghệ đốt CFB- Hóa lỏng tầng sôi

Một ví dụ về công nghệ đốt rác tiên tiến nhất trên thế giới phải nói đến là Nhật Bản với công nghệ đốt rác đốt rác hóa lỏng tầng sôi (CFB). Được mệnh danh là quốc gia đốt rác thải hiệu quả nhất. Trước khi trở thành quốc gia đốt rác hiệu quả nhất thì  Nhật Bản cũng là một nước tiên phong trong vấn đề phân loại và xử lí rác thải.  Việc xử lí rác thải tại đây rất có chiều sâu, bắt nguồn từ chính ý thức phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định. Công nghệ đốt rác triệt để của Nhật tên là CFB hay còn gọi là hóa lỏng tầng sôi, công nghệ này xử lí rác bằng cách vùi rác sâu vào trong một lớp cát sau đó sử dụng lưu lượng không khí trong quá trình nung lò, cùng một số hóa chất khác để tiêu hủy rác. Rác bên trong lò sẽ được, rác bên trong lò sẽ được đối lưu liên tục và được tiêu hủy trong thời gian rất nhanh ngay cả những vật liệu cứng nhất cũng bị hủy hoàn toàn. Không những thế công nghệ này còn giúp giảm đáng kể lượng khí thải NO; NO2 mà giá thành lại rẻ hơn so với những cách xử lí khác. Nhật còn tận dụng lượng nhiệt sau khi đốt để sản xuất nhiệt điện.

Ảnh 1: Minh họa quá trình xử lí rác theo công nghệ CFB

Miêu tả chi tiết quá trình đốt, rác được cho vào buồng đốt, luồng không khí được nung dưới đáy buồng sẽ thổi lên, đẩy những phần rác chưa cháy đi hết đi lên, sau đấy lại quay trở lại phía dưới để đốt lại một lần nữa. Công nghệ này được đánh giá là rất hiệu quả, đốt các vật liệu cứng nhanh mà chi phí lại rẻ hơn nhiều loại hình khác. Không những thế nhiệt độ buồng đốt chỉ cần đạt khoảng 800oC thấp hơn nhiều so với những lò khác nên lượng khí thải độc hại như NO hay SO2 sẽ ít hơn rất nhiều. Công nghệ này đã được Nhật xuất sang nhiều nước khác như Trung Quốc, Thái Lan và Singapore. Các khu xử lí rác cũng được Nhật bản quan tâm đến hình thức kiến trúc như những tác phẩm nghệ thuật thậm chí nhiều du khách còn nghĩ đây là một viện bảo tàng hay công trình kiến trúc đồ sộ nào chứ không phải là lò đốt rác.

Công nghệ đốt đối lưu 

Tại Việt Nam các công nghệ đốt rác cũng được nhiều kĩ sư nghiên cứu và sáng chế. Tuy nhiên hiện trạng ở Việt Nam vẫn là đốt rác hỗn hợp và chưa được phân loại kĩ càng chính vì vậy hiệu suất đốt chưa cao. Một số phát minh lò mới nhất hiện nay như lò đốt rác phát điện, lò đốt rác sinh hoạt, lò đốt rác y tế, lò đốt rác thải nguy hại. Điển hình lò đốt rác sinh hoạt của công ty CP Năng lượng và Môi trường Bách Khoa Hà Nội, là công ty đầu tiên trong toàn quốc nghiên cứu, chủ động thiết kế, chế tạo thành công các loại lò đốt rác BD-ANPHA, VITE, GARA, hoạt động dựa trên cơ sở đối lưu tự nhiên, hoặc cưỡng bức,  đốt triệt để tại hai buồng đốt. Việc xử lí khói thải kiểu ướt bằng dung dịch xút, kiểu khô bởi vôi bột và than hoạt tính giúp khí thải được lọc sạch trước khi thải ra môi trường. Xử lí bụi kiểu xyclon, tách bụi kiểu trọng lực. Nguồn nhiệt lượng từ hoạt động đốt này có thể tận dụng trong ngành sấy khô, lò hơi công nghiệp. Công nghệ này được đánh giá là hiệu quả tốt và có tuổi thọ cao .

Ảnh 2: Mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt BD-ANPHA thương hiệu BKEET

Suy cho cùng, rác thải thì không thể hết sạch được và chúng ta luôn có cách để giảm số lượng của chúng. Tuy nhiên cái cách mà để mọi thứ phát triển bền vững nhất lại đến từ chính ý thức của mỗi cá nhân chúng ta.

Nguồn: Kenh14.vn, Tofugu, Photographic Memorabilia, Bkeet…