NGHIÊN CỨU MỚI CHO THẤY NGUY CƠ TỬ VONG VÌ COVID-19 KHI TIẾP XÚC VỚI KHÔNG KHÍ Ô NHIỄM
9:30 sáng Tháng Tám 22, 2020

Nghiên cứu mới phát hiện việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19. Chính vì vậy cần hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu.

Đã có 35% ca tử vong vì Covid-19 mắc bệnh hô hấp hoặc tim mạch

Nghiên cứu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh đã phân tích hơn 46.000 ca tử vong do Covid-19 ở Anh và cho thấy sự gia tăng trong mức độ phơi nhiễm của con người với ô nhiễm hạt nhỏ trong thập kỷ trước có thể làm tăng tỷ lệ tử vong lên đến 6%. Sự gia tăng nồng độ nitơ điôxít, ở mức bất hợp pháp ở hầu hết các khu vực thành thị, có liên quan đến tỷ lệ tử vong tăng 2%.

Những mức tăng này nhỏ hơn so với nghiên cứu khác; một nghiên cứu của Mỹ cho thấy mức tăng 8% và phân tích của Hà Lan cho thấy mức tăng 15%. Điều này có thể là do những nghiên cứu đó đã đánh giá các giai đoạn trước của đại dịch khi virus chủ yếu lây lan ở các thành phố.

Dữ liệu cho đến nay chỉ có sẵn dưới dạng mức trung bình cho các nhóm người và ONS cho biết điều này có nghĩa là chưa thể đưa ra kết luận chính xác về mối liên hệ giữa không khí ô nhiễm và những tác động tồi tệ nhất của Covid-19. Thay vào đó, dữ liệu cấp độ cá nhân sẽ phải được kiểm tra để loại trừ các yếu tố có thể xảy ra khác. ONS đã bắt đầu công việc này cho các bệnh nhân ở London.

ONS cũng phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí có thể là một yếu tố giải thích tại sao những người da đen, châu Á và dân tộc thiểu số bị nhiễm Covid-19 nhiều hơn.

Báo cáo của ONS cho biết: “Tác động của việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí như một yếu tố làm tăng tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra có thể nhỏ hơn so với những gì được báo cáo trong các nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên, phải chấp nhận rằng sự thực có thể sẽ chỉ xuất hiện khi có sẵn dữ liệu để tạo mô hình dựa trên từng cá nhân rất chi tiết”.

Có những lý do chính đáng để nghi ngờ rằng ô nhiễm không khí làm trầm trọng thêm Covid-19. “Việc tiếp xúc thường xuyên với ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây khó thở và các tình trạng lâu dài khác ở phổi và tim”, báo cáo của ONS cho biết.

Theo báo cáo, dữ liệu cho thấy 35% trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 mắc bệnh hô hấp hoặc tim mạch đã có vấn đề sức khỏe từ trước.

Tuy nhiên, các thị trấn và thành phố có cả ô nhiễm không khí cao và tỷ lệ nhiễm Covid-19 cũng cao, cùng với thiếu thốn, sức khỏe kém và dân số đông đúc. Báo cáo ONS có thể tính đến một số yếu tố này, nhưng việc chỉ ra tác động của từng yếu tố là một thách thức lớn trong việc thống kê.

Điều này đặc biệt đúng đối với các nhóm dân tộc thiểu số vì họ tiếp xúc với ô nhiễm không khí cao hơn những người khác. ONS cho biết: “Hiện tại không thể tách biệt hoàn toàn tác động của chủng tộc và ô nhiễm. Nhưng nếu có mối liên hệ nhân quả giữa ô nhiễm không khí và tỷ lệ tử vong liên quan đến Covid-19, điều đó sẽ giải thích một phần sự chênh lệch về kết quả cho các nhóm dân tộc thiểu số”.

Bộ Y tế khuyến cáo

Bộ Y tế khuyến cáo phải thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.

Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt). Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Với người hút thuốc lá nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm. Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống. Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Còn đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần lưu ý thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn. Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng. Cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời. Tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.