TẠI ẤN ĐỘ MỘT CHUNG CƯ CAP CẤP BỊ ĐÁNH SÂP VÌ VI PHẠM CHÍNH SÁCH MÔI TRƯỜNG
9:04 sáng Tháng Tám 22, 2020

Hai chung cư cao cấp bên hồ ở bang Kerala bị đánh sập bằng thuốc nổ do vi phạm các quy định về môi trường.

Tòa H2O Holy Faith, gồm 90 căn hộ, là công trình đầu tiên bị nhà chức trách đánh sập hôm 11/1 ở thành phố Kochi, bang Kerala, phía nam Ấn Độ. Chỉ trong vài giây, chung cư 19 tầng biến thành đống đổ nát, trước khi tòa tháp đôi Alfa Serene chịu chung số phận.

Đây là hai trong số 4 tòa nhà bị Tòa án Tối cao Ấn Độ ra lệnh phá hủy vào năm ngoái vì việc xây dựng vi phạm các quy định về bảo vệ vùng duyên hải. 4 tòa chung cư với 343 căn hộ này là nơi sinh sống của khoảng 2.000 người đã bị phá hủy vào cuối tuần qua, một trong những chiến dịch phá dỡ chung cư lớn nhất Ấn Độ.

Shamshudeen Karunagapally, một người dân ở đây, cho hay anh và vợ con không dám chứng kiến cảnh tượng các chung cư sập xuống vì “chúng tôi quá đau lòng khi thấy giấc mơ của mình tan tành ngay trước mắt”.

“Chúng tôi đang chịu đựng đau khổ dù không gây ra lỗi lầm gì”, anh nói.

Cơ quan Quản lý Vùng Duyên hải Kerala (KCZMA) cho biết các tòa nhà trên được quan chức địa phương cấp phép xây dựng mà không có sự đồng thuận của KCZMA. Chúng nằm ở khu vực ven biển rất nhạy cảm, nơi không được phép xây dựng các công trình mới.

Các nhân viên ngân hàng, giám đốc, những người nghỉ hưu giàu có là những người đã mua các căn hộ cao cấp này. Một giám đốc ngân hàng kể rằng ông đã chi 70.000 USD để mua một căn hộ gần 200 m2 ở Alfa Serene vào năm 2006. Năm ngoái, một hàng xóm của ông đã bán căn hộ trong cùng tòa nhà với giá lên tới 176.000 USD.

Tuy nhiên, hồi tháng 5, Tòa án Tối cao Ấn Độ ra phán quyết ủng hộ KCZMA và gọi việc xây dựng trái phép trong khu vực này là “một tổn thất lớn” cho môi trường. Tòa cũng đề cập đến thảm họa lũ lụt ở Kerala năm 2018 và cho rằng đây là kết quả của việc “toàn bộ môi trường bị suy thoái và các khu vực ven biển bị xâm chiếm bất hợp pháp”.

Một số dân trong các tòa chung cư ban đầu không chấp nhận rời đi cho đến khi bị chính quyền cắt điện nước. Bang Kerala được yêu cầu “bồi thường tạm thời” khoảng 35.000 USD cho những người bị ảnh hưởng.