XÍ NGHIỆP LUYỆN FEROMANGAN BỊ TỐ XẢ KHÓI VÀNG ĐỤC GÂY Ô NHIỄM TẠI CAO BẰNG
3:57 chiều Tháng Hai 25, 2021

Thời gian vừa qua, báo Tài nguyên và môi trường đã nhận được những phản ánh của người dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng về tình trạng Xí nghiệp luyện Feromangan hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, gây bức xúc dư luận.

Tổng quan hình ảnh khu luyện Feromangan nhả khói vàng đục ra môi trường

Theo thông tin ghi nhận từ người dân sống tại khu vực xung quanh nhà máy. Mỗi ngày, hai ống khói đơn vị này xả thải ra môi trường không khí lượng lớn khói thải có màu vàng đục, có mùi khét lẹt rất khó chịu. Không những thế nơi đây có địa hình đồi núi gió lớn, cuốn khói thải bay khắp cả một vùng, tràn qua cả quốc lộ 3 gần đó khiến nhiều người tưởng chừng đó là “sương mù”.

Khói bao phủ kín cả một vùng đồi núi

Phản ánh của người dân theo đó cách đây khoảng 2 tuần, Xí nghiệp luyện Feromangan hoạt động trở lại. Nhà dân đóng kín cửa, không thì khói bụi theo chiều gió cuốn hết vào nhà. Nếu tình trạng này cứ diễn ra, rất ảnh hưởng đến  sức khỏe của những người thân trong gia đình. Nhiều hộ còn không dám phơi phóng nông sản, ăn rau màu tại nơi có khí thải.

Để thông tin phản ánh được khách quan, chúng tôi đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An (Cao Bằng). Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Hương, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huệ cho biết, ngày 8/2/2021, UBND xã Nguyễn Huệ có nhận được Thông báo số 384/TB-STNMT của Sở TN&MT tỉnh Cao Bằng về kết quả kiểm tra các công trình xử lý chất thải để vận hành thử nghiệm của Dự án Xí nghiệp luyện Feromangan do doanh nghiệp thương mại Nam Mạch làm Chủ dự án. Sau đó, tôi có nhận được cuộc điện thoại của một người tên là Hải giới thiệu là Giám đốc Doanh nghiệp. Anh Hải có thông tin là đơn vị đang chạy thử để xử lý các bộ phận dây chuyền không đảm bảo môi trường. Còn vấn đề người dân phản ánh về ô nhiễm môi trường tại Xí nghiệp, thì đến nay UBND xã vẫn chưa thấy thông tin gì.

Sau cuộc trao đổi, phóng viên đã cung cấp những hình ảnh, clip ghi nhận được tại Xí nghiệp luyện Feromangan cho Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huệ nắm được. Sau khi xem hình ảnh, ông Hoàng Văn Hương, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huệ nói, khí thải thải ra môi trường mà có màu vàng đục như vậy thì chắc chắn không đảm bảo được môi trường. Xã sẽ cử cán bộ đến kiểm tra và đề nghị đơn vị dù vận hành thử nghiệm nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường theo quy định của Nhà nước. Đồng thời, UBND xã sẽ báo cáo việc này lên UBND huyện Hòa An để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Cao Bằng cần vào cuộc kiểm tra, đánh giá lại mức độ ảnh hưởng đến môi trường tại Xí nghiệp luyện Feromangan do Doanh nghiệp Thương mại Nam Mạch làm Chủ dự án, tránh để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, gây bức xúc trong nhân dân.

Nguồn: Báo điện tử của Bộ tài nguyên và môi trường- Anh Thư